Elevated-work-platforms

Aerial Work Platform (AWP)

แท่นทำงานทางอากาศ (AWP) หรือที่รู้จักในชื่ออุปกรณ์ทางอากาศ, แท่นทำงานยก (EWP), ลิฟท์ทางอากาศ, เชอร์รี่พิกเกอร์, รถบรรทุกถัง หรือแท่นทำงานยกเคลื่อนที่ (MEWP) เป็นอุปกรณ์กลไกที่ใช้ในการเข้าถึงพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ชั่วคราวสำหรับคนหรืออุปกรณ์ โดยปกติแล้วจะอยู่ในที่สูง มีประเภทของแท่นเข้าถึงแบบกลไกที่แตกต่างกัน และแต่ละประเภทอาจมีชื่อเรียกว่า “เชอร์รี่พิกเกอร์”, “บูมลิฟท์” หรือ “ซิสเซอร์ลิฟท์”

โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะถูกใช้สำหรับการเข้าถึงที่ชั่วคราวและยืดหยุ่น เช่น การบำรุงรักษาและงานก่อสร้าง หรือโดยนักดับเพลิงสำหรับการเข้าถึงในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งแตกต่างจากอุปกรณ์เข้าถึงถาวรเช่นลิฟท์ พวกมันถูกออกแบบมาเพื่อยกน้ำหนักจำกัด — โดยทั่วไปน้อยกว่าหนึ่งตัน แม้ว่าบางตัวจะมีน้ำหนักทำงานที่ปลอดภัย (SWL) สูงกว่า — ซึ่งทำให้แตกต่างจากเครนส่วนใหญ่ พวกมันโดยทั่วไปสามารถติดตั้งและใช้งานโดยคนคนเดียว
SWL

ไม่ว่าพวกมันจะถูกใช้ในงานใด แท่นทำงานทางอากาศอาจมีคุณสมบัติเพิ่มเติมนอกเหนือจากการขนส่งและเข้าถึง รวมถึงการติดตั้งปลั๊กไฟฟ้าหรือเชื่อมต่ออัดอากาศสำหรับเครื่องมือไฟฟ้า พวกมันอาจมีอุปกรณ์เฉพาะทาง เช่น กรอบสำหรับขนย้ายกระจกหน้าต่าง หน่วยงานใต้สะพานยังมีเพื่อยกผู้ปฏิบัติงานลงไปยังพื้นที่ทำงาน

ดังที่ชื่อบ่งบอก เชอร์รี่พิกเกอร์ถูกพัฒนาขึ้นในตอนแรกเพื่ออำนวยความสะดวกในการเก็บเชอร์รี่ เจย์ อีเทล ได้คิดค้นอุปกรณ์นี้ในปี 1944 หลังจากวันที่น่าผิดหวังที่ใช้บันไดเก็บเชอร์รี่ เขาได้เปิดตัวบริษัท Telsta Corporation ในเมือง Sunnyvale, CA ในปี 1953 เพื่อผลิตอุปกรณ์นี้ ผู้ผลิตเชอร์รี่พิกเกอร์รายแรก ๆ อีกคนหนึ่งคือ Stemm Brothers ในเมือง Leavenworth, WA การใช้งานอื่น ๆ สำหรับเชอร์รี่พิกเกอร์ได้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว

Cherry Picker

Lifting mechanisms

แท่นทำงานทางอากาศมีหลายประเภทที่มีลักษณะเฉพาะที่ทำให้เหมาะสมหรือน้อยกว่าสำหรับการใช้งานต่างๆ ความแตกต่างหลักอยู่ที่กลไกขับเคลื่อนที่ขับเคลื่อนแท่นทำงานไปยังตำแหน่งที่ต้องการ ส่วนใหญ่ใช้พลังงานจากระบบไฮดรอลิกส์หรือบางครั้งอาจเป็นนิวเมติกส์ เทคนิคที่แตกต่างกันนี้ยังสะท้อนให้เห็นในราคาและความพร้อมใช้งานของแต่ละประเภท

Aerial device

อุปกรณ์ทางอากาศเคยถูกใช้งานเฉพาะโดยกระบอกสูบไฮดรอลิกส์ที่ใช้พลังงานจากเครื่องยนต์ดีเซลหรือเบนซินที่หน่วยฐาน แต่ในปัจจุบันหน่วยที่มีน้ำหนักเบาและใช้พลังงานไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสำหรับการทำความสะอาดหน้าต่างหรือการบำรุงรักษาอื่น ๆ โดยเฉพาะในที่ร่มและลานที่แยกตัว ซึ่งอุปกรณ์ไฮดรอลิกส์ที่มีน้ำหนักมากไม่สามารถใช้งานได้

อุปกรณ์ทางอากาศมีลักษณะใกล้เคียงกับเครนมากที่สุด โดยประกอบด้วยส่วนที่เชื่อมต่อกันหลายส่วน ซึ่งสามารถควบคุมให้ยกขึ้นในทิศทางต่าง ๆ ได้ ซึ่งมักจะรวมถึงการยก “ขึ้นและข้าม” ประเภทที่พบมากที่สุดของอุปกรณ์ทางอากาศในอุตสาหกรรม AWP รู้จักกันในชื่อว่า knuckle boom lifts หรือ articulated boom lifts เนื่องจากรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งช่วยให้เข้าถึงตำแหน่งที่สูงและยุ่งยากได้ง่าย

ประเภทนี้ของ AWP มีแนวโน้มที่จะเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เชอร์รี่พิกเกอร์” เนื่องจากต้นกำเนิดของมันที่ออกแบบมาใช้ในสวนผลไม้ (ไม่เพียงแค่สวนเชอร์รี่) มันช่วยให้ผู้เก็บผลไม้ที่ยืนอยู่ในตะกร้าขนส่งสามารถเก็บผลไม้ที่อยู่สูงในต้นไม้ได้ง่าย (ด้วยการออกแบบที่เชื่อมต่อกันซึ่งช่วยลดความเสียหายต่อต้นไม้ให้น้อยที่สุด) คำว่า “เชอร์รี่พิกเกอร์” ได้กลายเป็นคำทั่วไป และมักใช้เรียก articulated lifts (และน้อยครั้งจะใช้เรียก AWP ทั้งหมด)

อีกประเภทหนึ่งของอุปกรณ์ทางอากาศคือ straight boom lift หรือ telescopic boom lift ซึ่งตามชื่อหมายถึงมีบูมที่ยื่นออกไปตรงสำหรับการเข้าถึงในแนวทแยงหรือแนวตั้งโดยใช้ส่วนยืดหดได้ ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากระยะความยาวของบูมได้เต็มที่

บาง AWP ถูกจัดประเภทเป็น spider lifts เนื่องจากรูปลักษณ์ของขาขณะที่พวกมันกางออก ยืดและเสถียร ทำให้มีฐานรองรับที่กว้างเพื่อการใช้งานที่ปลอดภัย ขาเหล่านี้สามารถเป็นแบบแมนนวลหรือไฮดรอลิกส์ (มักขึ้นอยู่กับขนาดและราคาของเครื่องจักร)

AWP ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางสำหรับการบำรุงรักษาและการก่อสร้างทุกประเภท รวมถึงในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและโทรคมนาคมเพื่อบริการสายไฟเหนือหัว และในวิชาการดูแลต้นไม้เพื่อให้เป็นแท่นทำงานที่เป็นอิสระในต้นไม้ที่ยากหรือต้นไม้ที่อันตราย ประเภทเฉพาะของ articulated lift คือประเภทของอุปกรณ์ดับเพลิงที่นักดับเพลิงทั่วโลกใช้เป็นยานพาหนะเพื่อเข้าถึงในระดับสูงหรือยาก อุปกรณ์ประเภทนี้มักมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น ท่อน้ำและปืนฉีดน้ำเพื่อช่วยนักดับเพลิงในภารกิจของพวกเขา

Scissor lift

ซิสเซอร์ลิฟท์ (Scissor Lift) เป็นประเภทของแท่นที่สามารถเคลื่อนที่ในแนวตั้งเท่านั้น กลไกในการทำงานนี้คือการใช้ส่วนรองรับที่เชื่อมกันและพับเป็นรูปตัว X ซึ่งเรียกว่าแพนโทกราฟ (หรือกลไกสกีซซอร์) การเคลื่อนที่ขึ้นด้านบนทำได้โดยการเพิ่มแรงดันไปยังด้านนอกของส่วนรองรับชุดล่างสุด ทำให้รูปแบบการเชื่อมต่อขยายออกและยกแท่นทำงานขึ้นในแนวตั้ง แท่นนี้ยังอาจมีดาดฟ้าที่สามารถยืดออกได้เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่ทำงานได้ใกล้ขึ้น เนื่องจากมีข้อจำกัดโดยธรรมชาติในการเคลื่อนที่ในแนวตั้งเท่านั้น

การหดตัวของกลไกสกีซซอร์สามารถเป็นได้ทั้งแบบไฮดรอลิกส์ นิวเมติกส์ หรือกลไก (ผ่านระบบลีดสกรูหรือตัวหนอนและเฟือง) ขึ้นอยู่กับระบบพลังงานที่ใช้ในลิฟท์ ลิฟท์อาจไม่ต้องใช้พลังงานในการลดระดับลง โดยสามารถทำได้ด้วยการปล่อยแรงดันไฮดรอลิกส์หรือนิวเมติกส์ นี่เป็นเหตุผลหลักที่วิธีการให้พลังงานเหล่านี้เป็นที่นิยม เพราะช่วยให้สามารถลดแท่นลงสู่พื้นได้โดยปล่อยวาล์วด้วยมือเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย

นอกจากตัวแปรในด้านความสูงและความกว้างแล้ว ยังมีข้อพิจารณาอื่น ๆ ที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเลือกสกีซซอร์ลิฟท์ สกีซซอร์ลิฟท์ไฟฟ้ามีล้อยางที่เล็กกว่าและสามารถชาร์จได้จากจุดพลังงานมาตรฐาน เครื่องจักรเหล่านี้เหมาะกับพื้นผิวเรียบและมีการปล่อยเชื้อเพลิงเป็นศูนย์หรือน้อยมาก สกีซซอร์ลิฟท์ดีเซลมีล้อยางที่ใหญ่กว่าและมีความสูงจากพื้นมากขึ้นสำหรับสภาพพื้นผิวกลางแจ้งที่ไม่เรียบ เครื่องจักรหลายตัวมีขารองรับที่สามารถยืดออกเพื่อเสถียรภาพเครื่องจักรในการทำงาน

Hotel lift

มีลิฟท์ขนาดเล็กหลายประเภทที่ใช้กลไกในการยืดออก เช่น ระบบรางและเฟืองหรือตัวสกรู ลิฟท์เหล่านี้มักมีส่วนที่วางซ้อนกันซึ่งสามารถเคลื่อนที่ผ่านกันเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่ ซึ่งโดยปกติจะเคลื่อนที่ในแนวตั้งเท่านั้น ลิฟท์เหล่านี้มักมีความสามารถจำกัดในแง่ของน้ำหนักและการยืดออก และมักใช้สำหรับงานบำรุงรักษาภายใน เช่น การเปลี่ยนหลอดไฟ

Motive mechanisms วิธีการเคลื่อนที่

AWP ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานชั่วคราวและดังนั้นจึงมักต้องการการขนย้ายระหว่างไซต์งาน หรือแม้กระทั่งภายในไซต์เดียวกัน (มักเป็นส่วนหนึ่งของงานเดียวกัน) ด้วยเหตุนี้ ลิฟท์เหล่านี้เกือบทั้งหมดถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและสามารถขึ้นลงทางลาดของรถบรรทุกได้อย่างสะดวก

Unpowered

หน่วยลิฟท์ขนาดเล็กเหล่านี้มักไม่มีระบบขับเคลื่อนในตัวและต้องการแรงภายนอกในการเคลื่อนย้าย ขึ้นอยู่กับขนาดและการรองรับด้วยล้อหรือไม่ การเคลื่อนย้ายอาจทำได้ด้วยมือ หรืออาจต้องใช้ยานพาหนะในการลากหรือขนส่ง AWP ขนาดเล็กที่ไม่ใช้พลังงานสามารถมีน้ำหนักเบาพอที่จะขนส่งในกระบะรถปิคอัพ และสามารถเคลื่อนย้ายผ่านประตูมาตรฐานได้

Self-propelled

หน่วยเหล่านี้สามารถขับเคลื่อนตัวเอง (บนล้อหรือตีนตะขาบ) รอบไซต์งานได้ (แต่โดยทั่วไปจะต้องขนส่งไปยังไซต์งานเพื่อความปลอดภัยและประหยัด) ในบางกรณี หน่วยเหล่านี้สามารถเคลื่อนที่ได้ในขณะที่งานกำลังดำเนินอยู่ แม้ว่าจะไม่สามารถทำได้ในหน่วยที่ต้องการขารองรับที่มั่นคง ดังนั้นจึงพบได้บ่อยในสกีซซอร์ลิฟท์ ระบบขับเคลื่อนสามารถใช้พลังงานจากรูปแบบมาตรฐานใด ๆ ก็ได้ รวมถึงไฟฟ้าหรือเบนซิน หรือในบางกรณีเป็นระบบไฮบริด (โดยเฉพาะเมื่อใช้งานทั้งภายในและภายนอก)

ลิฟท์สำหรับคนชนิดนี้แตกต่างจากเครื่องยกของแบบยืดไสลด์ในแง่ว่าเครื่องยกของแบบยืดไสลด์เป็นเครนจริง ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อยกโหลดสินค้าต่าง ๆ เช่น พาเลทที่เต็มไปด้วยวัสดุก่อสร้าง (ไม่ใช่แค่ยกคนพร้อมกับเครื่องมือบางอย่าง)

Vehicle-mounted

หน่วยบางประเภทถูกติดตั้งบนยานพาหนะ โดยปกติมักเป็นรถบรรทุก หน่วยเหล่านี้สามารถติดตั้งบนรถปิคอัพแบบกระบะเรียบที่เรียกว่ารถขับเองได้ แม้ว่าจะสามารถติดตั้งบนยานพาหนะอื่น ๆ ได้ เช่น รถบรรทุกแบน ยานพาหนะเหล่านี้ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายและอาจช่วยเพิ่มเสถียรภาพให้กับหน่วย แม้ว่าขารองรับยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ AWP ที่ติดตั้งบนยานพาหนะมักเป็นหน่วยที่ใหญ่ที่สุดในประเภทของมัน ยานพาหนะยังสามารถเพิ่มความสามารถในการใช้งานได้ด้วยการทำหน้าที่เป็นเวิร์คช็อปหรือที่เก็บของเคลื่อนที่

การควบคุม

ระบบขับเคลื่อนช่วย (หากติดตั้ง) และฟังก์ชันการยกของ AWP ควบคุมโดยผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งสามารถอยู่ที่แท่นทำงานเองหรือที่แผงควบคุมที่ฐานของหน่วยได้ รุ่นบางรุ่นติดตั้งแผงควบคุมทั้งสองตำแหน่งหรือรีโมทคอนโทรล ทำให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถเลือกตำแหน่งการควบคุมได้ แผงควบคุมที่ฐานยังสามารถทำหน้าที่เป็นคุณสมบัติเพื่อความปลอดภัยได้ หากด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ผู้ปฏิบัติงานอยู่ที่ความสูงและไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ แม้แต่รุ่นที่ไม่มีแผงควบคุมที่ฐานก็มักติดตั้งสวิตช์ฉุกเฉินบางชนิด ซึ่งช่วยให้สามารถลดลิฟท์ลงได้ด้วยมือ (โดยทั่วไปจะเป็นการปล่อยแรงดันไฮดรอลิกหรือแรงดันนิวแมติก) ในกรณีฉุกเฉินหรือไฟฟ้าขัดข้อง
ควบคุมจะแตกต่างกันตามรุ่น แต่มักจะเป็นปุ่มหรือจอยสติ๊ก ประเภทและความซับซ้อนของเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับฟังก์ชันที่แพลตฟอร์มสามารถทำได้ เช่น:

  • เคลื่อนที่ขึ้น-ลง: ปุ่มหรือจอยสติ๊กที่ใช้ในการเคลื่อนที่แพลตฟอร์มขึ้นหรือลง
  • เคลื่อนที่ไป-ถอย: ปุ่มหรือจอยสติ๊กที่ใช้ในการเคลื่อนที่แพลตฟอร์มไปข้างหน้าหรือถอยหลัง
  • หมุน: ปุ่มหรือจอยสติ๊กที่ใช้ในการหมุนแพลตฟอร์ม
  • ยก-ลด: ปุ่มหรือจอยสติ๊กที่ใช้ในการยกและลดแพลตฟอร์ม
  • การควบคุมการเคลื่อนที่อิสระ: ปุ่มหรือจอยสติ๊กที่ใช้ในการควบคุมเคลื่อนที่แพลตฟอร์มในทิศทางที่ต้องการ
  • การเปิด-ปิดเครื่อง: ปุ่มหรือสวิตช์ที่ใช้ในการเปิดและปิดเครื่อง

ปุ่มและจอยสติ๊กอาจมีเพียงไม่กี่ปุ่มหรือเครื่องหมายบนพื้นผิวหรืออาจมีควบคุมที่ซับซ้อนมากขึ้นเพื่อให้ควบคุมฟังก์ชันหลาย ๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนและการใช้งานที่ต้องการของแต่ละรุ่น

Safety ด้านความปลอดภัย

ส่วนใหญ่ของผู้ผลิตและผู้ประกอบการมีเกณฑ์ความปลอดภัยที่เข้มงวดสำหรับการใช้งาน AWP ในบางประเทศ จำเป็นต้องมีใบอนุญาตและประกันภัยในการใช้งานบางประเภทของ AWP กฏตรงนี้บ่งบอกว่าจะต้องฝึกอบรมสำหรับผู้ปฏิบัติงานทุกคนไม่ว่าจะมีการบังคับหรือไม่ ผู้ปฏิบัติงานส่วนใหญ่ใช้รายการตรวจสอบการตรวจสอบก่อนการใช้งานทุกครั้ง ผู้ผลิตแนะนำกำหนดการบำรุงรักษาเป็นประจำ

แพลตฟอร์มงานจะมีราวหรือรั้วความปลอดภัยรอบแพลตฟอร์มเพื่อป้องกันผู้ปฏิบัติงานและผู้โดยสาร ส่วนใหญ่รุ่นมีจุดยึดเพื่อความปลอดภัยออกแบบเพื่อรักษาสายคาดหรือเครื่องช่วยป้องกันการตกหล่น บางแพลตฟอร์มงานยังมีขอบรอบพื้นของแพลตฟอร์มเองเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องมือหรือวัสดุหลุดร่วงออกจากแพลตฟอร์ม บางโปรโตคอลต้องการให้เครื่องมือทั้งหมดถูกยึดติดกับโครงสร้างด้วยเชือกลอยแยกต่างหาก

ในกรณีที่ใช้ AWP ใกล้สายไฟฟ้าบนฟ้า ผู้ใช้อาจถูกระเบิดไฟฟ้าหากลิฟต์มาติดสายไฟฟ้า วัสดุที่ไม่นำไฟฟ้า เช่น ไฟเบอร์กลาส อาจถูกใช้เพื่อลดความเสี่ยงนี้ ‘โซนที่ห้ามเข้า’ อาจถูกกำหนดใกล้กับอุปสรรคทางไฟฟ้า

AWP มักมาพร้อมกับเซ็นเซอร์การเอียงที่หลากหลาย เซ็นเซอร์ที่มักถูกเปิดใช้งานมากที่สุดคือเซ็นเซอร์น้ำหนักเกินพิกัดที่กำหนด ซึ่งจะไม่อนุญาตให้แพลตฟอร์มเหนือขึ้นหากมีน้ำหนักการใช้งานเกินกว่าที่กำหนด เซ็นเซอร์ภายในเครื่องจะตรวจจับว่าน้ำหนักบนแพลตฟอร์มไม่สมดุลถึงขั้นต่อไปที่อาจเสี่ยงต่อการคว่ำได้หากยกแพลตฟอร์มไปอีก อีกเซ็นเซอร์จะปฏิเสธการขยายแพลตฟอร์มหากเครื่องอยู่บนพื้นที่ลาดชันอย่างมีนัยสำคัญ บางรุ่นของ AWP ยังมีน้ำหนักตัวต้านทานซึ่งขยายออกเพื่อเอาชนะความเสี่ยงในการคว่ำเครื่องที่เกี่ยวข้องกับการขยายสิ่งของเช่น บูมหรือสะพาน