สูตรออมเงินได้ชัวร์สำหรับคนกระเป๋ารั่ว ที่ชอบเก็บเงินไม่อยู่!

เราต่างรู้กันดีว่าการออมเงินเป็นสิ่งที่ควรกระทำ แต่บางทีมันก็เป็นเรื่องยากที่จะเก็บเงินก่อนช้อป ยิ่งใครเป็นสายช้อปปิ้ง ทุกสิ้นเดือนก็มักจะมีโปรโมชั่น ลดราคาแบบกระหน่ำของแบรนด์ต่างๆ ออกมาล่อตาล่อใจล่อเงินในกระเป๋า สุดท้ายก็ไม่ได้ออมเงินสักที ใครที่มีปัญหาเก็บเงินไม่อยู่เช่นนี้ เรามีเคล็ดลับการออมเงินได้ชัวร์สำหรับขาช้อปมาฝากคุณ

  • เปิดบัญชีฝากประจำ 

เริ่มต้นการออมเงินง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณออมเงินได้จริงนั่นคือการเก็บก่อนใช้ เราขอแนะนำให้คุณเปิดบัญชีฝากประจำ ซึ่งสามารถเลือกเปิดได้ทุกธนาคารตามความต้องการ ทุกเดือน ระบบจะตัดเงินของคุณอัตโนมัติเข้าบัญชีฝากประจำ เช่น คุณต้องการฝาก 500 ทุกเดือน เป็นเวลา 1 ปี ระบบก็จะตัดเงินคุณทุกเดือน เดือนละ 500 บาท จนกว่าจะครบกำหนด คุณก็จะได้รับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย ใครที่ไม่เคยจับเงินก้อนหรือไม่เคยออมเงินได้เลย วิธีนี้จะช่วยให้คุณออมเงินได้แน่นอน 

  • เก็บแบงค์ 50 

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้แบบสนุกนั่นคือการเก็บแบงค์ 50 บาท เป็นวิธีการเก็บเงินที่คนบนโลกออนไลน์ฮิตมาก เนื่องจากแบงค์ 50 บาท เราไม่ได้กันบ่อยๆ พอได้มาเมื่อไหร่ก็ต้องเก็บแบงค์ 50 บาทนั้นใส่กระปุก พอถึงสิ้นปีก็ลองมานับดูว่าคุณจะได้เท่าไหร่ บางทีอาจจะเยอจนคุณตกใจเลยก็ได้เช่นกัน 

  • ซื้อสลากออมทรัพย์ 

ใครที่เก็บเงินไม่อยู่ ลองมาซื้อสลากออมทรัพย์ดูไหม เพราะว่าวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถออมเงินได้ยาวๆ แถมยังมีแรงจูงใจด้วยเงินรางวัลใหญ่ให้คุณได้ลุ้นเหมือนซื้อหวยอีกด้วยล่ะ โดยการซื้อสลากออมทรัพย์ก็มีเปิดขายหลายธนาคาร เช่น สลากออมทรัพย์ของธนาคารออมสิน สลากออมทรัพย์ของธ.ก.ส. เป็นต้น นอกจากนี้ยังหน่วยการซื้อยังเริ่มต้นแค่ 20 – 50 บาทเท่านั้น ค่อยๆ ซื้อไปเรื่อยๆ ก็จะมีเงินเพิ่มพูน 

  • ช้อปเท่าไหร่ ออมเท่านั้น 

หากคุณเป็นขาช้อปตัวจริงเสียงจริง ช้อปเยอะช้อปเก่ง เก็บเงินไม่อยู่ ลองมาตั้งกฎแรงๆ ให้ตัวเองดูบ้างไหม จะได้ช้อปปิ้งน้อยลง อย่างกฎ ‘ช้อปเท่าไหร่ ออมเท่านั้น’ หากเดือนนี้คุณช้อป 1,000 บาท ก็ออมเงิน 1,000 บาท เดือนไหมช้อปหนัก 5,000 บาท ก็ออมเงิน 5,000 บาท เรียกได้ว่าเป็นกฎที่ดูทำยากสักนิด แต่ถ้าลองทำแล้วรับรองว่าก่อนจะช้อป คุณจะต้องคิดหนักกว่าเดิม เผลอๆ อาจจะกลายเป็นคนเลิกช้อปแล้วหันมาเก็บเงินจริงจังเลยก็ได้ 

ลองเริ่มต้นออมเงินง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้ แต่สิ่งสำคัญคือการบังคับใจตัวเองให้เก็บเงินก่อนใช้ หากคุณทำได้และเห็นเงินออมงอกเงย จะช่วยให้คุณมีแรงฮึดในการออมเงินต่อไปได้อย่างแน่นอน!